Làm thế nào để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi?!

Mật ong là thực phẩm, dược phẩm.. rất tốt cho người sử dụng, với nhiều vitamin, khoáng chất, kẽm, sắt, chất kháng khuẩn… mật ong trở thành thực phẩm vô cùng có lợi cho con người.

Nhưng không phải mật ong nào cũng tốt, nhất là hiện nay mật ong bị làm giả rất nhiều, người sử dụng vừa phải mất một số tiền lớn để mua mật ong kém chất lượng và đôi khi còn nguy hiểm đối với người sử dụng. Cũng bởi người dùng không có kiến thức cơ bản để phân biệt mật ong rừng, mật ong nuôi và mật ong pha trộn đường nên những kẻ buôn bán giả mới có cơ hội đưa ra thị trường những mật ong kém chất lượng.

Ở bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu thêm 1 ít kiến thức để phân biệt giữa các loại mật ong, để tránh tình trạng tiền mất, tật mang khi sử dụng mật ong kém chất lượng.

Mật ong rừng: là mật ong hoàn toàn tự nhiên trong rừng và không hề có sự can thiệp của con người trong quá trình tạo ra mật ong.

mat-ong-nguyen-chat

Mật ong nuôi: là mật ong có sự can thiệp của con người trong quá trình tạo mật, làm tổ nhân tạo cho ong và thường xuyên di chuyển đàn ong đi lấy mật. Khi mùa mưa đến đàn ong không thể ra ngoài tìm phấn hoa thì người nuôi sẽ bổ sung thức ăn và duy trì sự sống cho chúng bằng nước đường. Ong nuôi cũng thường mắc bệnh nên chúng thường uống kháng sinh để chữa bệnh.

Nên nếu so về chất lượng thì mật ong rừng hoàn toàn tốt cho sức khỏe tất nhiên giá cả của chúng thường mắc hơn gấp 3 đến 4 lần so với mật ong nuôi.

Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi.

Mật ong rừng: thường có đặc điểm mật sẽ có bọt, tạo khí gas. Có sự xuất hiện lớp váng phấn hóa bám ở miệng chai hoặc đáy chai. Tùy thuộc vào từng loại hoa, thời gian khai thác mà mật ong rừng có màu sắc khác nhau. Có độ loãng hơn so với mật ong nuôi

Mật ong nuôi: thì ít tạo khí gas, so về mùi thơm thì ít hơn so với mật ong rừng, mật ong nuôi thường sánh hơn mật ong rừng.

mat-ong-nguyen-chat-2

Nếu pha nước đường vào mật ong nuôi hay mật ong rừng thì mật sẽ bị hỏng ngay trong vòng vài ngày. Cho nên những người kinh doanh chân chính sẽ không làm điều này.

Mật ong tốt chất lượng cũng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chất lượng mật ong còn tùy thuộc vào loại cây rừng, mật ong rừng mùa hè tốt hơn mùa mưa, tùy thuộc vào khí hậu địa phương từng vùng, đặc biệt nếu không khí tốt, ong dễ dàng phát triển thì mật ong sẽ ngon hơn, thơm hơn.

Cách phân biệt giữa mật ong rừng, mật ong nuôi và mật ong pha nước đường như sau bỏ mật ong vào ngăn đá sau 3 giờ đến 5 giờ nếu mật ong đông cứng lại thì chứng tỏ đó là mật ong pha đường, nếu đông nửa chai thì là mật ong nuôi nước đường với số lượng lớn. Còn mật ong không đông tức là mật ong nguyên chất.

Làm thế nào để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi?!

Related Posts

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *